Chúng ta được ban tặng một món quà vô giá là khả năng nói và giao tiếp. Món quà của ngôn ngữ. Món quà của khả năng bày tỏ cảm giác, cảm xúc, ý tưởng hay kế hoạch bằng ngôn từ. Nhưng với món quà tuyệt vời ấy, sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến kết quả không như mong đợi. Nghe và nói một cách cân bằng là cần thiết trong thế giới của chúng ta. Hầu hết chúng ta cố gắng sử dụng những từ vô nghĩa để gây sự chú ý và vô tình đã tạo ra sự khó hiểu cho những người xung quanh. Điều tồi tệ là khi chúng ta càng nói nhiều, chúng ta càng khó kết nối và giao tiếp.

Listen to Heart

Dưới đây là 6 lợi ích của việc nói ít và nghe nhiều hơn sẽ giúp bạn cải thiện cách giao tiếp của mình.

Nghĩ trước khi nói

Càng rõ ràng thì càng khó sử dụng. Việc lạm dụng quá nhiều giai đoạn nói trước khi người khác có thể mở lời khiến chúng ta phát ngôn mà không biết mình định nói gì. Thi thoảng chúng ta ứng khẩu và may mắn là điều đó đúng. Nhưng hầu hết chúng ta chỉ nói những điều ngẫu nhiên về chủ đề câu chuyện mà không thực sự đưa ra những thông tin thực sự hữu dụng cho cuộc hội thoại. Và kết quả là không ai thực sự đang lắng nghe những gì chúng ta nói.

Hãy hít một hơi thật sâu truớc khi bạn trả lời cho dù đó là câu trả lời trong tình huống vội vàng đến đâu. Suy nghĩ một lúc trước khi nói. Hãy luôn ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang thực sự có nhiều quan điểm mà không chỉ là một. Cân nhắc câu trả lời của bạn sẽ không chỉ khiến cho suy nghĩ của bạn trở nên tốt hơn mà còn thu hút người nghe hơn.

Hãy lắng nghe trước khi đi đến kết luận

Một lần nữa, sự vội vã trong thế giới hiện tại của chúng ta đã buộc chúng ta phải đơn giản hóa sự tương tác với mọi người, điều mà khiến cho chúng ta trở nên vô dụng. Chỉ dựa vào vài từ, vài câu nói, chúng ta thường đã đánh giá một thứ hay ai đó, là cái mà rất dễ không chính xác vì chúng ta đã không thực sự dành thời gian để lắng nghe họ.

Thực sự lắng nghe có nghĩa là bạn không chỉ dành thời gian của mình để lắng nghe hết cuộc hội thoại của họ mà bạn còn phải đặt mình vào trong thực trang của người nói để hiểu họ. Lắng nghe có nghĩa là bạn thực sự nhìn thấy quan điểm của người nói.

Giới hạn những gì là quan trọng đối với bản thân

Cụm từ “quá tải thông tin” được tạo ra bởi cuộc cách mạng internet không chỉ bởi số lượng thông tin có sẵn ở ngoài mà đơn giản chỉ là sự phù hợp của thông tin. Mỗi lần bạn cập nhật dòng thời gian trên Facebook của mình hay viết một bài trên blog hoặc đơn giản là bạn phát ngôn điều gì là một lần bạn đang thêm vào sự quá tải thông tin đó. Bạn đã bao giờ cố gắng dự tính điều gì sẽ xảy ra nếu bạn định nói một điều gì rất quan trọng chưa? Một điều tôi muốn nhắc bạn đôi khi IM LẶNG LÀ VÀNG.

Thông thường lí do là khi chúng ta nói đơn giản là chúng ta chỉ đang nghe thấy giọng nói của chúng ta, cho dù đó là chúng ta nói to hay viết thư điện tử hoặc cập nhận trạng thái trên Twitter. Hãy thử tưởng tượng xem thế giới sẽ trở nên yên bình biết bao nếu như mỗi một người trong chúng ta cố gắng giới hạn bản thân mình và chỉ nói những điều thực sự quan trọng.

Cùng làm việc để hiểu nhau tốt hơn

Hãy cùng nhau làm việc chứ không phải là cùng trò chuyện về một chủ đề. Cùng thức dậy ở đi-văng và đi bộ ngắn cùng nhau, ngắm cảnh mặt trời mọc cùng nhau, chơi trò chơi cùng nhau hoặc cùng nhau ăn tối. Tất cả những hoạt động này ngoài lợi ích là hưởng thụ cuộc sống còn có một lợi ích khác không kém phần quan trọng là giúp cho chúng ta hiểu biết nhau rõ hơn.

Tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn

Một điều hiển nhiên là khi bạn nói ít hơn, bạn sẽ làm nhiều hơn. Sự tập trung của bạn từ nói sẽ chuyển sang làm. Trong khi việc nói và bày tỏ cảm xúc là quan trọng thì việc LÀM ĐƯỢC còn quan trọng hơn. Nếu bạn có thể kiềm chế bản thân mình không nói chuyện 5 phút mỗi ngày, trong một tháng là 30 ngày nhân với 5 phút là 150 phút, tương đương với việc bạn đã có khoảng thời gian hai tiếng rưỡi cho riêng bản thân mình. Bạn sẽ làm gì trong khoảng thời gian đó?

Tất nhiên bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Bạn có thể đi tập thể hình, nấu ăn cho vợ hay chồng, sửa chữa vài thứ trong gara, huấn luyện ai đó hay giúp đỡ hàng xóm, tất cả là tùy thuộc vào bạn. Miễn là mục đích việc của bạn làm khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, làm việc sẽ luôn chiến thắng việc chỉ nói suông.

Viết nhiều hơn

Viết cũng là một cách thể hiện bản thân mình nhưng khi viết bạn có vài đặc quyền. Nếu bạn viết, bạn sẽ có trách nhiệm hơn. Những từ được viết sẽ có giá trị hơn những từ được nói ra. Ngoài ra, bạn cũng làm tâm trí thanh sạch hơn mà không cần sự giúp đỡ của bất cứ ai. Viết nhật kí hay blog đều tốt, miễn là bạn tuân theo một quy tắc là HÃY SUY NGHĨ TRUỚC KHI LÀM.

Và khi bạn viết sẽ có một vài điều thú vị xảy ra. Đó là bạn sẽ tập trung LẮNG NGHE BẢN THÂN MÌNH. Bạn sẽ được tiếp xúc với suy nghĩ và cảm xúc của riêng bản thân mình. Bạn sẽ hiểu rõ bản thân mình hơn. Và dần dần, bạn sẽ hiểu rõ bạn là ai.

Theo Báo Quốc Tế